Câu hỏi thường gặp

1Việt Nam có những hãng hàng không nào?

Hiện tại dịch vụ hàng không Việt Nam có 3 hãng  hàng không nội địa đó là:

 • Vietjet Air

 • Jetstar
 • Vietnam Airline

Hầu hết các hãng trên đều phục vụ các chặng bay nội địa ( tức là có điểm đến – điểm đi nằm trong phạm vi lãnh thổ quốc gia Việt Nam). Bên cạnh đó các hãng cũng đưa vào khai thác các đường bay quốc tế trong phạm vi lãnh thổ và khu vực Châu Á. Hãng hàng không Vietnam Airline có là hãng hàng không quốc gia với có sự phục vụ uy tin, chất lượng nhất, trang thiết bị đươc đầu tư đồng bộ, hiện đại và đây cũng là hãng có  nhiều đường bay quốc tế nhất, có một số đường bay thẳng tới các quốc gia châu Âu cũng như các châu lục khác.

2Trẻ em chưa có CMTND thì cần mang giấy tờ thay thế nào theo?

Theo quy định của các hãng hàng không, trẻ em từ 14 tuổi trở lên phải có CMTND để làm thủ tục bay. Trẻ em dưới 14 tuổi bắt buộc phải có giấy khai sinh kèm theo. Trường hợp em bé dưới 1 tháng tuổi chưa làm giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh bắt buộc kèm theo..

3Vé giá rẻ khác với vé thường như thế nào?

Vé giá rẻ là loại vé có giá thấp nhất hoặc vé khuyến mại, giảm giá của các hãng hàng không. Vé này khác vé thường ở chỗ có nhiều giới hạn trong các điều kiện kèm theo. Chẳng hạn như: không được phép hoàn vé, đổi tên, đổi ngày bay; hay vé đã đặt mua là phải thanh toán ngay chứ không có thời gian giữ chỗ; không được chọn chỗ ngồi..vvv...Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để chọn cho mình loại giá vé phù hợp tại Ebtsaigon.com

4Tại sao hôm trước tôi xem giá trên web chỉ có như này, mà hôm nay đến lại giá vé cao hơn?

Trên 1 chuyến bay có nhiều hạng giá vé khác nhau, các hạng đặt chỗ sẽ được mở bán từ thấp tới cao, khi bán hết hạng giá thấp thì hệ thống sẽ tự động đưa hạng giá khác lên. Trong thời gian từ lúc quý khách xem lần đầu tới lúc quay lại nếu có người khác đặt vé rồi thì sẽ không còn mức giá cũ mà quý khách xem. Với những ngày cao điểm thì thời gian thay đổi chỉ là vài phút.

5Hành lý được mang theo khi thực hiện chuyến bay trong nước là bao nhiêu?

Với chuyến bay nội địa, hành khách được đem theo 7kg hành lý xách tay.

Về hành lý ký gửi:
- Vietnam Airlines: Quý khách được miễn phí 20kg.

 • Vietjet: Quý khách phải mua thêm hành lý ký gửi, tùy từng mức cân nặng có giá như sau:

  • 15kg: 154.000 VND

  • 20kg: 176.000 VND

  • 25kg: 242.000 VND

  • 30kg: 352.000 VND

  • 35kg: 407.000 VND

  • 40kg: 462.000 VND
 • Jestar: Tại thời điểm đặt chỗ, tùy từng mức cân nặng có giá như sau:

  • 15kg: 150.000 VND

  • 20kg: 170.000 VND

  • 25kg: 230.000 VND

  • 30kg: 300.000 VND

  • 35kg: 350.000 VND

  • 40kg: 400.000 VND

​Sau khi kết thúc đặt chỗ giá hãng Jestar là:

 • 5kg: 110.000 VND
 • 10kg: 140.000 VND
 • 15kg: 200.000 VND
 • 20kg: 260.000 VND
 • 25kg: 320.000 VND
 • 30kg: 380.000 VND
 • 35kg: 450.000 VND
 • 40kg: 530.000 VND

​Tại sân bay 15kg - 360.000 VND

Mức phí quá cước áp dụng tại sân bay 45.000 VND/kg

 

6Người nhà tôi bị tàn tật phải di chuyển bằng xe lăn thì lúc lên máy bay như thế nào?

Dịch vụ xe lăn là dịch vụ trợ giúp hành khách bị tàn tật hoặc thể trạng yếu không tự đi lại bình thường, cần xe lăn trợ giúp bao gồm 3 loại sau:

 • Dịch vụ  xe lăn trên sân đỗ trợ giúp hành khách có khả năng tự di chuyển lên, xuống máy bay và trong khoang hành khách của máy bay, nhưng cần trợ giúp bằng xe lăn dưới mặt đất (trong nhà ga, trên sân đỗ).

 • Dịch vụ xe lăn lên xuống máy bay (WCHS) trợ giúp hành khách có khả năng tự di chuyển trong khoang hành khách của máy bay nhưng cần trợ giúp bằng xe lăn dưới mặt đất, trợ giúp (có thể sử dụng đường ống, xe nâng hoặc trợ giúp của nhân viên hàng không) trong quá trình lên, xuống máy bay.

 • Dịch vụ xe lăn trên máy bay (WCHC) trợ giúp hành khách không có khả năng tự di chuyển ở mọi vị trí. Hành khách này cần sự trợ giúp bằng xe lăn dưới mặt đất, trợ giúp (có thể sử dụng đường ống, xe nâng hoặc trợ giúp của nhân viên hàng không) trong quá trình lên, xuống máy bay và trợ giúp bằng xe lăn chuyên dụng khi di chuyển trong khoang hành khách của máy bay. Xe lăn chuyên dụng là thiết bị có sẵn, đi kèm với máy bay.

Điều kiện phục vụ:

 • Dịch vụ xe lăn trên sân đỗ: Yêu cầu cần được đặt trước và không giới hạn về số lượng

 • Dịch vụ xe lăn lên xuống máy bay: Yêu cầu về dịch vụ cần được đặt trước ít nhất 24 tiếng so với thời gian dự định cất cánh. Hành khách yêu cầu dịch vụ có người đi cùng không bị hạn chế về số lượng. Hành khách yêu cầu dịch vụ không có người đi cùng bị hạn chế số lượng tuỳ theo từng loại máy bay. Trong trường hợp hành khách yêu cầu dịch vụ tại sân bay chưa có đủ trang thiết bị phục vụ, đề nghị hành khách điền vào phiếu thỏa thuận yêu cầu dịch vụ.

 • Dịch vụ xe lăn trên máy bay: Yêu cầu về dịch vụ cần được đặt trước ít nhất 24 tiếng so với thời gian dự định cất cánh. Số lượng tối đa hành khách yêu cầu dịch vụ có người đi cùng hoặc không có người đi cùng được chấp nhận chuyên chở tuỳ thuộc vào từng loại máy bay.

Nếu khách yêu cầu dịch vụ tiếp viên đi kèm thì phải đặt trước, được xác nhận và trả giá dịch vụ tiếp viên đi kèm. Mức giá dịch vụ tiếp viên đi kèm: Bằng mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với khoang dịch vụ mà khách yêu cầu dịch vụ sử dụng.

7Bố tôi bị bệnh không di chuyển được, tôi muốn đưa bố tôi từ quê ra Hà Nội để chữa bệnh thì có đi được máy bay không, và có được hỗ trợ trên chuyến bay không?

Đây là dịch vụ cung ứng cáng cho hành khách là người bệnh (MEDA) nằm cáng trong hành trình bay theo yêu cầu của bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận.

Điều kiện vận chuyển:

 Yêu cầu về dịch vụ cáng phải được đặt trước ít nhất 72 giờ so với thời gian dự định cất cánh.

 Hành khách yêu cầu dịch vụ nằm cáng phải khám và xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay

 Hành khách yêu cầu dịch vụ nằm cáng phải có người đi cùng, tốt nhất là bác sĩ hoặc y tá.

 Hành khách yêu cầu dịch vụ nằm cáng chỉ được chấp nhận chuyên chở trên hạng phổ thông.

 Dịch vụ cáng được cung cấp tuỳ thuộc vào hành trình và loại máy bay.

Lưu ý: Hiện tại mới có Vietnam Airlines cung cấp dịch vụ này, nên quý khách cần đặt vé của hãng Vietnam Airlines thì mới được cung cấp dịch vụ.

8Khi mua vé máy bay cho trẻ em, người già, người khuyết tật có được giảm giá không?
 • Giá vé trẻ em:

- Đối với hành trình nội địa:

+ Vietnam Airlines đang áp dụng trẻ em từ 2 đến 12 tuổi có giá vé bằng 75% giá vé người lớn, em bé dưới 2 tuổi giá vé bằng 10% giá vé người lớn.
+ Jetstar Pacific, Vietjet air giá vé trẻ em từ 2 đến 12 tuổi bằng giá vé người lớn, em bé dưới 2 tuổi được miễn phí giá vé. 
- Hành trình quốc tế: Với từng hãng hàng không có những quy định riêng, nên tốt nhất quý khách liên hệ với Flynow qua tổng đài 1900 6432 để được giải đáp chi tiết.
 • Giá vé người già: Các hãng hàng không đều quy định người già vẫn áp dụng giá vé chuẩn như giá vé người lớn. Tuy nhiên thỉnh thoảng sẽ có những chương trình khuyến mãi của các hãng nhân dịp ngày cao tuổi, với các chương trình này giá vé sẽ được giảm hơn bình thường.
 • Giá vé người khuyết tật: Các hãng hàng không đều tuân thủ theo quy định của bộ Lao động Thương binh và Xã hội, những người khuyết tật khi mua vé máy bay sẽ được giảm 20% so với giá vé quy định.
9Phụ nữ mang thai có nên đi máy bay hay không?

Theo quy định của chúng tôi, quy định về vận chuyển phụ nữ có thai như sau:  hành khách có thai phải thông báo việc có thai cho chúng tôi tại thời điểm mua vé và tại quầy làm thủ tục đăng ký chuyến bay. Việc vận chuyển phụ nữ có thai phụ thuộc các điều kiện sau:

 • Phụ nữ có thai đến 27 tuần phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay để miễn cho ViejetAir bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

 • Phụ nữ có thai từ 28 đến 32 tuần:Phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ; Giấy xác nhận của bác sỹ cần xác nhận số tuần có thai và hành khách đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay; giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 30 (ba mươi) ngày tính từ ngày khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về dự kiến tùy từng trường hợp; phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký bay để miễn cho Vietjet bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

 • Phụ nữ mang thai trên 32 tuần: chúng tôi không được phép vận chuyển.

10Các hãng hàng không có dịch vụ xe đưa đón khách ra sân bay không?

VietJet Air có dịch vụ xe buýt đưa đón hành khách từ /đến sân bay. Xe đón khách trước giờ bay 2h30p tại Rạp xiếc TW số 67-69 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội và tại khu vực xe đón khách của Công ty vận tải Việt Thanh, làn xe nhượng quyền cuối sảnh A, tầng 1, sân bay Nội Bài sau 30p giờ máy bay đáp thực tế. Xe trả khách tại 2 điểm là Rạp xiếc TW và 90 Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội. Tại sân bay Nội Bài, điểm trả khách là Tầng 2, Ga đi nội địa, Sảnh B. Để sử dụng dịch vụ xe buýt của VietJetAir, bạn cần đặt vé trên website của Vietjet 24h trước giờ bay khởi hành. Giá vé: 40.000đ/lượt.

Jetstar có dịch vụ xe buýt đưa đón khách chặng Hà Nội – Nội Bài – Hà Nội với giá vé 40,000đ/lượt. Bạn cần đến địa điểm đỗ xe ít nhất 2h30p trước giờ bay khởi hành. Điểm đỗ xe và bán vé tại Hà Nội: số 206 Trần Quang Khải; tại sân bay nội Bài: trước cổng nhà ga đến quốc nội. Ngoài ra, Jetstar Pacific cho phép hành khách đi trên các chuyến bay nội địa Việt Nam khởi hành từ Hà Nội làm thủ tục lên máy bay miễn phí tại 206 Trần Quang Khải, Hà Nội. Khi đến sân bay, hành khách sẽ không phải làm lại thủ tục lên máy bay và có thể vào ngay phòng chờ.

11Em bé đi hãng Vietnam airlines được phép mang theo bao nhiêu kg hành lý?

Em bé dưới 2 tuổi sẽ được 10kg hành lý ký gửi. Em bé sẽ không có hành lý xách tay.

12Tôi đến muộn giờ và không kịp làm thủ tục chuyến bay. Tôi sẽ được giải quyết như thế nào?

Việc đầu tiên là quý khách hãy chạy ra quầy bán vé giờ chót (còn có tên gọi khác là quầy standby). Sau đấy quý khách hỏi nhân viên xem chuyến bay tiếp theo của hành trình còn vé không. Nếu còn vé thì quý khách có thể tiến hành đổi vé sang vé mới (tất nhiên là phải chịu phí đổi vé + chênh lệch). Nếu vé của quý khách là vé giá rẻ hay vé khuyến mãi, thì quý khách vui long phải mua vé mới.
Trong trường hợp quầy standby cũng hết vé thì rất tiếc quý khách phải quay về và đặt vé lùi lại vào hôm khác. Vì thể khi đặt vé, quý khách cố gắng tính toán sắp xếp để có thể ra sân bay đúng giờ.

13Vé máy bay phải mua tối thiểu trước bao nhiêu lâu?

Nếu muốn mua vé ở các đại lý thì Quý khách phải mua trước 4 tiếng so với thời gian khởi hành. Nếu muộn hơn thì Quý khách phải lên trực tiếp quầy vé giờ chót trên sân bay để mua vé ( trong trường hợp chuyến bay chưa kín chỗ mới mua được).

14Mua vé khứ hồi có được giảm giá không?
 • Nội địa: Khi mua vé khứ hồi cho các chuyến bay nội địa, cả 3 hãng bay nội địa đều không có chính sách này. Giá vé sẽ được tính theo từng chặng bay, từng chuyến bay.

Vì vậy để tiết kiệm tiền, quý khách có thể chọn những chuyến bay có giá rẻ nhất để mua, chiều đi và về có thể bay của 2 hãng khác nhau.

 • Quốc tế: Với các hãng bay quốc tế, giá vé khứ hồi được giảm giá đến 20%->30% so với việc đặt tách riêng chiều về và chiều đi.
15Làm thế nào để phân biệt được vé thật, vé giả khi tôi đã đặt vé xong?

Khi quý khách đặt vé xong sẽ có mã đặt chỗ của vé. Quý khách có thể gọi trực tiếp lên tổng đài các hãng để kiểm tra xem thông tin mã đặt chỗ đã chuẩn chưa.

Số điện thoại của các hãng như sau:
Hãng Vietnam Airlines: 0438320320,

Hãng Vietjet air: 19001886,

Hãng Jetstar: 19001550.

16Tôi có một chú cún con, muốn mang lên máy bay có được hay không?

Động vật cảnh được các hãng hàng không chấp nhận vận chuyển như hành lý ký gửi bao gồm : chó, mèo, và chim. Còn các động vật khác chỉ có thể được vận chuyển theo đường hàng hóa.

Các yêu cầu về vận chuyển động vật cảnh cần đặt trước ít nhất trước giờ dự định cất cánh là 36h. Và phải có giấy kiểm dịch động vật và tiêm chủng, giấy phép nhập cảnh và các giấy phép khác do các quốc gia tại điểm khởi hành, quá cảnh hay điểm đến qui định.

Hành khách yêu cầu vận chuyển động vật phải chấp nhận mọi rủi ro về thương tật, bệnh hay tử vong trong suốt quá trình vận chuyển.

Lưu ý: Đối với Hãng Hàng Không giá rẻ như: Jetstar, Vietjet, Airasia, Tiger airways,.. không chấp nhận vận chuyển vật nuôi trên bất cứ chuyến bay nào.

17Con tôi đang bị bệnh, tôi cần mang thuốc chữa bệnh theo, vậy tôi cần những thủ tục gì?

- Theo các quy định hiện tại của các hãng hàng không, khi bạn mang theo thuốc chữa bệnh (xách tay với số lượng ít, tối đa dùng trong 1 tháng theo liều bác sỹ kê trong đơn) và phải kèm theo đơn thuốc của bác sỹ, thuốc phải có bao bì, nhãn hiệu, hướng dẫn sử dụng rõ ràng.
- Tuy nhiên các hãng cũng linh hoạt với các thuốc cảm cúm hoặc các thuốc chữa bệnh mãn tính thông thường, số lượng ít (dưới 10 vỉ), quý khách có thể được linh hoạt không cần đơn.

Ngoài ra với số lượng ít các thuốc cho trẻ em, trẻ sơ sinh bay kèm mẹ cũng có thể được linh hoạt không cần đơn thuốc của bác sỹ.

18Gia đình tôi 4 người đặt vé đi du lịch, hành lý xách tay tôi có được gộp vào balo 28kg không?

Theo quy định của các hãng hàng không, hành lý xách tay của từng người phải để riêng và không được quá 7kg/kiện. Nên việc gộp chung hành lý xách tay của 4 người vào 1 balo là không được. Trong trường hợp quý khách muốn gộp cho tiện như thế này thì phải mua hành lý ký gửi kèm theo.

19Tôi đang sống ở Sài Gòn, tôi muốn mua vé cho bố mẹ tôi ở quê vào Sài Gòn chơi. Tôi có cần in vé ra rồi gửi chuyển phát nhanh cho bố mẹ tôi không?

Hiện tại các hãng hàng không đều đã sử dụng vé điện tử thay cho vé giấy như trước kia. Do đó sau khi mua vé Quý khách chỉ cần nhắn tin cho người nhà thông tin vé như: mã đặt chỗ, hành trình bay, giờ bay, số hiệu chuyến bay là được. Không cần phải in ra gửi về quê. Với các thông tin này, người nhà của Quý khách chỉ cần mang tin nhắn ra quầy checkin là có thể làm thủ tục để lên máy bay.

Trong trường hợp người thân của quý khách có email thì có thể gửi vé điện tử qua email để in ra và sử dụng làm thủ tục ở sân bay.

20Sau khi xuống máy bay tôi tìm không thấy hành lý của mình đâu, tôi phải làm gì?

Ngay khi phát hiện ra hành lý bị thất lạc, quý khách cần phải thông báo cho hãng hàng không mình bay tại địa điểm trả hành lý để hãng hàng không lập Biên bản bất thường (PIR). Ngoài ra quý khách có thể hỏi nhân viên hướng dẫn tới quầy hành lý thất lạc để kiểm tra lại (trong một số trường hợp khi hành lý đưa ra vì một lý do nào đó không có ai nhận sẽ được chuyển tới đây).

Xem lịch âm